ผู้เขียน หัวข้อ: ห้ามข้าราชการ เล่น line, facebook เวลางาน กรมการปกครอง สั่งด่วน! ห้ามข้าราชการ..  (อ่าน 1407 ครั้ง)

งานราชการที่เปิดสอบ

  • Administrator
  • Sr. Member
  • *****
  • กระทู้: 424
    • ดูรายละเอียด
    • งานราชการ

ห้ามข้าราชการ เล่น line, facebook เวลางาน กรมการปกครอง สั่งด่วน! ห้ามข้าราชการ..

กรมการปกครอง สั่งด่วน! ห้ามข้าราชการ เล่นเฟสบุ๊ก-แอพไลน์

<a href="http://www.youtube.com/watch?v=TWjOHiLRS0M" target="_blank">http://www.youtube.com/watch?v=TWjOHiLRS0M</a>

อ้างถึง
เมื่อวันที่ 30 มกราคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมการปกครอง(ปค.) ได้มีหนังสือด่วนที่สุดออกมาเมื่อวันที่ 28 ที่ผ่านมา เรื่อง แนวทางการใช้คอมพิวเตอร์และเครื่องมือสื่อสารของทางราชการ โดยระบุแนวทางในการใช้คอมพิวเตอร์ ของทางราชการกรมการปกครองคือ ให้บุคลากรใช้คอมพิเตอร์หรือเครื่องมือสื่สารของทางราชการเพื่อประโยชน์ของทางราชการ ห้ามมิให้บุคลากรใช้คอมพิวเตอร์ ไปใช้ในทางส่วนตัวที่ใช้โปรแกรม โซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก ไลน์ หรือการส่งอีเมลล์ ที่เข้าข่ายความผิดอาญา และให้ผู้บังคับบัญชาทุกระดับชั้นควบคุมดูแลการใช้คอมพิวเตอร์ฯ หากมีบุคลากรกระทำความผิด จะถือเป็นความบกพร่องของผู้บังคับบัญชาด้วย

ด้านนายกฤษฎา บุญราช อธิบดีกรมการปกครอง กล่าวว่า การออกหนังสือดังกล่าว เนื่องจากเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา นายชโย อัญชลีวัชระ ฝ่ายปกครอง อำเภอเมือง จังหวัดสระแก้ว ใช้ชื่อเฟซบุ๊ก UnchaUnyo เผยแพร่รูปภาพ และข้อความที่มีลักษณะหมิ่นสถาบันเบื้องสูง ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินคดี ซึ่งต้องดูผลของรูปคดีว่าจะออกมาเป็นอย่างไร หากมีความผิดก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนระเบียบราชการต่อไป อย่างไรก็ตามการออกหนังสือดังกล่าวไม่ใช่เป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพแต่เป็นการป้องกันไม่ให้ใช้ของราชการไปใช้ในทางที่ส่อให้เกิดความเสียหาย
 
เย็นวันเดียวกัน กรมการปกครอง  กระทรวงมหาดไทย ออกเอกสารข่าวชี้แจงกรณีข่าวกรมการปกครองห้ามใช้คอมพิวเตอร์และเครื่องมือสื่อสาร ว่า ตามที่ปรากฎข่าวสารตามสื่อมวลชนว่า"กรมการปกครองออกหนังสือด่วนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ ห้ามข้าราชการกรมการปกครองใช้คอมพิวเตอร์หรือเครื่องมือสื่อสารของทางราชการเล่นเฟสบุค ไลน์ ส่งเมล์ส่วนตัว " นั้น
 
กรมการปกครองขอชี้แจงว่า สาเหตุของการออกหนังสือฉบับดังกล่าวเนื่องจากในช่วงเดือนมกราคม 2558 มีข้าราชการกรมการปกครองรายหนึ่งได้ใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ของทางราชการกระทำผิดกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งขณะนี้คดีดังกล่าวอยู่ระหว่างการดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม
 
ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการกระทำดังที่กล่าวมาข้างต้นเกิดขึ้นอีก กรมการปกครองจึงได้มีหนังสือแจ้งไปยังจังหวัดต่างๆ ให้กำชับข้าราชการกรมการปกครองไม่ให้นำเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเครื่องมือสื่อสารของทางราชการไปใช้ในทางที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายต่อบุคคลอื่นหรือเข้าข่ายกระทำความผิดกฎหมายต่างๆได้ ทั้งนี้หนังสือของกรมการปกครองดังกล่าว ก็มิได้ห้ามหรือจำกัดสิทธิของข้าราชการกรมการปกครองที่จะใช้เครื่องคอมพิวเตอร์และเครื่องมือสื่อสารตามปกติเพียงแต่ห้ามไม่ให้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือเครื่องมือสื่อสารของทางราชการไปละเมิดบุคคลอื่นหรือทำผิดกฎหมายเท่านั้น จึงเรียนมาเพื่อทราบโดยทั่วกัน